Mae’r Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd Cenedlaethol yn hysbysu’r prynwr o safonau hylendid y safle bwyd er mwyn eu cynorthwyo i ddewis ble i fwyta neu siopa.
Dan y cynllun, mae lleoliadau bwyd, megis bwytai, safleoedd prydau parod a thafarndai, yn cael eu harchwilio gan ein Swyddogion Iechyd yr Amgylchedd i wirio bod eu safonau hylendid yn bodloni’r gofynion cyfreithiol.
Mae’r safonau hylendid a ddarganfyddir o'r archwiliadau hyn yn cael eu sgorio ar raddfa'n cychwyn ar 0 (gwelliannau brys yn angenrheidiol) i 5 (da iawn) yn dilyn archwiliad hylendid bwyd heb rybudd.
Mae’r sgôr yn adlewyrchu’r safonau hylendid bwyd ar ddiwrnod yr archwiliad (nid yw’n ganllaw i safon y bwyd).